Leo Arabica Nha Trang Coffee

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

6 Loại hạt Cafe ở Việt Nam phổ biến, dân sành Cafe phải biết

Tại Việt Nam, cà phê được tập trung canh tác trên những vùng đất rộng lớn, tạo sản lượng tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Tại đây, bốn loại hạt cà phê chủ yếu được trồng và mỗi loại đều sở hữu những đặc tính riêng biệt. Sự khác biệt không chỉ nằm ở đặc điểm sinh học mà còn thể hiện qua hương vị và mùi thơm đặc trưng của chúng.

Hạt cà phê Arabica (cà phê chè)

Hạt cafe Arabica hay cà phê chè, là một trong hai loại cà phổ biến nhất trên thế giới. Cà phê Arabica, loại cà phê quý hiếm và có giá trị cao, luôn đòi hỏi điều kiện canh tác khắt khe. Để trồng cà phê Arabica, vùng đất cần đạt độ cao từ 1.500m so với mực nước biển, kết hợp khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ lý tưởng cho sự sinh trưởng của Arabica dao động từ 5°C đến dưới 30°C, biên độ nhiệt chênh lệch nhỏ. Chính những yêu cầu phức tạp này khiến cà phê chè ít được trồng phổ biến ở Việt Nam (so với Robusta).

6 Loại hạt Cafe ở Việt Nam phổ biến, dân sành Cafe phải biết | Leo Arabical Nha Trang

Cà phê Arabica từ các vùng địa lý khác nhau trên bản đồ cà phê thế giới, mang những hương vị đặc trưng riêng, và càng trồng ở khu vực có độ cao lớn, hương vị càng trở nên phong phú và ngon ngọt. Với chất lượng tuyệt hảo, hạt cà Arabica luôn được các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đánh giá cao, là sự lựa chọn hàng đầu của những người sành cà phê. Đặc biệt ở các nước Mỹ và Nam Mỹ, văn hóa cà phê rất ưa chuộng loại hạt này.

Tại Việt Nam, các loại cà phê Arabica được phân thành bốn giống chính: Bourbon (Moka), Typica, Caturra và Catimor. Trong số đó, Moka là loại cà phê có giá trị nhất, còn Catimor được ưa chuộng vì năng suất ổn định và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện canh tác địa phương.

Hạt cà phê Moka

Moka là một giống cà phê nguyên chất có nguồn gốc sâu xa từ Yemen, sở hữu điều kiện trồng lẫn thu hoạch cực kỳ khắt khe, vì vậy mùi vị hạt cà này luôn được đánh giá là hấp dẫn bậc nhất thế giới. Trên khắp nước ta chỉ có vùng Cầu Đất là có đủ điều kiện để trồng giống cà phê nổi tiếng này. Với độ cao từ 1.500 – 2.000m so với mực nước biển và khí hậu mát mẻ quanh năm, kết hợp diện tích đất đỏ bazan màu mỡ, Moka Cầu Đất tạo ra hương vị cà phê đặc trưng không thể lẫn vào đâu được

6 Loại hạt Cafe ở Việt Nam phổ biến, dân sành Cafe phải biết | Leo Arabical Nha Trang

Cà phê Moka tại Việt Nam nói chung và ở Cầu Đất nói riêng, không chỉ nổi tiếng với hương vị đắng nhẹ, chua thanh, mà còn được đánh giá cao vì hàm lượng cafein lớn hơn 1%, tạo trải nghiệm thưởng thức đầy phong phú và đẳng cấp với hậu vị kéo dài cho mỗi người dùng. 

Tuy nhiên, cà phê Moka cũng là một trong những giống cà phê khó trồng nhất, bởi khả năng chống sâu bệnh kém và năng suất thấp. Dẫn đến sản lượng cà phê Moka tại Việt Nam không nhiều và giá thành trên thị trường của chúng là khá cao.

Hạt cà phê Catimor

Catimor là giống cà Arabica được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, nhờ khả năng chống sâu bệnh tốt, đảm bảo hương vị đậm đà và chua nhẹ, phù hợp với những người yêu thích hương vị mạnh mẽ. Mùi vị đặc trưng kể trên có được là bởi phép lai giữa hai giống Caturra và Timor Hybrid (Timor lại là sự lai tạo của dòng Robusta với Arabica). Việt Nam có một số vùng chuyên canh cà phê Catimor lớn như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La. Đề cập riêng về thị trường cà phê Việt Nam, Catimor có giá trị kinh tế cao hơn so với Robusta.

6 Loại hạt Cafe ở Việt Nam phổ biến, dân sành Cafe phải biết | Leo Arabical Nha Trang

Xem thêm: Tìm hiểu về Arabica Cà Phê và những điều thú vị mà bạn chưa biết

Hạt cà phê Robusta (cà phê vối)

Cà phê Robusta, hay còn gọi là cà phê vối, một loại cà phê chiếm ưu thế trên thị trường không chỉ ở Việt Nam mà còn chiếm tới một phần ba sản lượng cà phê toàn cầu. Ở Việt Nam, cà phê Robusta thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Tây Nguyên, nơi có đất đỏ bazan màu mỡ và độ cao từ 800 – 1000m so với mực nước biển, giúp nó trở thành loại cà phê được sản xuất chủ đạo của quốc gia, chiếm đến 90% tổng sản lượng cà phê. 

Cà phê Robusta nổi bật với hương thơm nhẹ nhàng, không chua, vị đắng mạnh mẽ do có hàm lượng cafein cao (từ 3 – 4%). Khi pha, nước cà phê có màu nâu đậm. Đặc trưng của Robusta là vị đắng đặc trưng, do quá trình chế biến không qua lên men mà sử dụng phương pháp sấy khô trực tiếp, giữ lại hương vị đậm đà. Tuy nhiên, vị đắng này cũng khiến Robusta kém được ưa chuộng tại thị trường châu Âu.

6 Loại hạt Cafe ở Việt Nam phổ biến, dân sành Cafe phải biết | Leo Arabical Nha Trang

Có hai biến thể chính của hạt cà phê Robusta:

 • Robusta sẻ (Robusta thuần chủng): Loại này có hạt nhỏ, cứng và nặng. Sở hữu hương vị đậm đà và nồng nàn, thường chỉ phù hợp với những người sành cà phê.
 • Robusta cao sản: Là loại được lai tạo để tăng năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh. Mặc dù vậy, hương vị của nó không đậm đà bằng Robusta sẻ, thường được trồng rộng rãi để cung cấp nguyên liệu cho sản xuất cà phê hòa tan.

Tóm lại, Robusta là loại cà phê có năng suất cao, chi phí sản xuất thấp, dễ trồng và được nhiều doanh nghiệp cà phê lựa chọn. Hiện nay, nó đã trở thành loại cà phê phổ biến, đáp ứng nhu cầu của đa số người tiêu dùng nội địa lẫn quốc tế.

Hạt cà phê Culi

Chính xác thì hạt cà phê Culi không phải là một giống loại cafe như cách phân loại ở trên, đây chỉ là tên gọi để chỉ hạt cafe tươi đặc trưng của cả 2 giống Arabica và Robusta.

Cafe Culi (cafe Bi – peaberry) chính là những hạt cà phê bị đột biến trong vô vàn những hạt cà bình thường. Giữa vô vàn hạt cafe Robusta, cafe Arabica luôn có 2 hạt trong một trái sẽ xuất hiện những trái bị đột biến chỉ có một hạt duy nhất với tỉ lệ đột biến rất thấp (dưới 5%). Những trái Culi sẽ được phân loại trong quá trình thu hoạch và xử lý riêng. Vì những hạt cafe đột biến này chứa lượng cafein cao đặc biệt nên sẽ mang đến những hương vị, mùi thơm khác nhau, thường là đắng hơn, béo hơn, đậm đà hơn và vị đắng kéo dài.

6 Loại hạt Cafe ở Việt Nam phổ biến, dân sành Cafe phải biết | Leo Arabical Nha Trang

Ví dụ, hạt cà phê Culi Robusta thì sẽ có vị đắng mạnh hơn Robusta thông thường, màu nâu sóng sánh kèm mùi hương thơm nhẹ. Còn cà phê Culi Arabica thì lại có vị chua thanh độc đáo và mùi hương nồng nàn rõ ràng hơn loại Arabica thông thường. Bởi Culi là một dạng hạt đột biến của những giống cà phê thông thường nên sản lượng rất thấp, giá thành vì vậy cũng rất cao.

Hạt cà phê Cherry

Hạt cà phê Cherry hay còn gọi là cà phê mít, một giống cà thơm đặc biệt năng suất, dễ chăm sóc, khả năng chống sâu bệnh và chịu hạn cực tốt, thậm chí không cần tưới nước vẫn có thể sinh trưởng bình thường. Tuy có ưu điểm vượt trội như vậy nhưng hạt cà Cherry lại không phổ biến vì hương vị đặc trưng của nó là vị chua, ít có mùi vị đắng đặc trưng.

Cherry có 2 giống chính là Liberia và Excelsa. Hạt cà phê Cherry có màu vàng sáng bóng rất đẹp và đặc trưng, khi pha có mùi thoang thoảng dễ chịu, vị chua đặc trưng tạo cảm giác sảng khoái. Chính vì vậy, Cherry trở thành loại cafe rất phù hợp cho phái nữ.

6 Loại hạt Cafe ở Việt Nam phổ biến, dân sành Cafe phải biết | Leo Arabical Nha Trang

Trên thực tế thì Cherry được trồng rất hạn chế do nhu cầu thấp, thường thì người tiêu dùng sẽ trộn hạt cafe Cherry chung với Robusta hoặc Arabica để tăng mùi hương thơm hay tăng vị chua giảm vị đắng tùy nhu cầu của người uống.

Ngoài ra cây cà phê mít còn là được sử dụng làm nguồn gốc ghép để ghép với Robusta, vừa tận dụng được khả năng kháng sâu bệnh, khả năng chịu hạn, năng suất của giống cafe này vừa giữ được mùi vị thơm ngon đặc trưng của cà phê Robusta.

Leo Arabica Nha Trang

Leo Arabica Chuyên Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất
Nhượng Quyền, Tư Vấn Setup Quán Cafe Đẳng Cấp & Sang Trọng tại Nha Trang Khánh Hòa
Hotline: 0906 122 922 – www.leoarabica.com