Leo Arabica Nha Trang Coffee

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

 • Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất

  Nhượng Quyền - Tư Vấn Setup Quán Cafe

Cà Phê Robusta Được Trồng Ở Đâu Tại Việt Nam Là Ngon Nhất?

“Cà phê Robusta được trồng ở đâu tại Việt Nam là loại ngon nhất?” chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người yêu cà phê thường quan tâm. Robusta là một loại cà phê phổ biến ở Việt Nam, với hàm lượng cafein cao, vị đắng đậm và hương vị đặc trưng.

Cà phê Robusta đặc biệt phù hợp trồng trọt ở khí hậu nhiệt đới, độ cao dưới 1000m so với mực nước biển và lượng mưa trung bình trên 1000mm mỗi năm. Tuy nhiên, không phải mọi vùng canh tác trên khắp Việt Nam đều cho ra hạt cà phê ngon. Bởi tồn tại nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê, như thổ nhưỡng, khí hậu, độ rang, kinh nghiệm pha chế và bảo quản. 

Trong bài viết này, Leo Arabica Nha Trang sẽ giới thiệu cho bạn những vùng trồng cà phê Robusta nổi tiếng ở Việt Nam, cũng như những đặc điểm và hương vị riêng của từng vùng trồng. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Sơ lược về cây cà phê Robusta

1.1 Cà phê Robusta là gì?

Cà phê hạt Robusta (cà phê vối) có tên khoa học là Coffea Canephora, là một loại cà phê được trồng phổ biến ở Việt Nam. Nó là nguồn gốc của nhiều loại hạt cà phê khác. Cà phê vối là loại cà phê thương mại quan trọng nhất sau cà phê Arabica. Nó chiếm hơn 39% sản lượng cà phê toàn cầu và Việt Nam là nước xuất khẩu hàng đầu loại cà phê này.

1.2 Cà phê Robusta ra đời như thế nào?

Cà phê Robusta là loại cà phê được phát hiện ở Congo (Bỉ) vào khoảng năm 1800. Người Hà Lan đã mang nó đến Java, Indonesia để trồng. Năm 1876, nó thay thế cho cây Arabica Typica bị bệnh ở Đông Nam Á.

Từ những năm 1960, các giống cà phê Robusta mới được nhân giống vô tính ở Uganda, Congo và Bờ Biển Ngà. Tuy nhiên, chúng không khác nhiều so với cây gốc. Ở Việt Nam, cà phê Robusta là loại cà phê quan trọng nhất, là giống hạt cà trồng chủ đạo.

1.3 Đặc điểm của cây cà phê Robusta

Cà phê Robusta là loại cây gỗ hoặc bụi, có thân cây chắc chắn và kháng bệnh tốt. Nó cho năng suất cao hơn cà phê Arabica. Cây có thể cao tới 10m khi lớn. Quả cà phê tròn, hạt nhỏ hơn cà phê Arabica. Hạt cà phê Robusta có caffein 2-4%, còn cà phê Arabica chỉ có 1-2%.

Cây cà phê Robusta thường được thu hoạch sau 3-4 năm trồng, giống như cà phê Arabica. Cây có thể sống 70 năm, nhưng thường bị thay thế sau 20 năm vì hạt cà phê giảm chất lượng. Cây cà phê cũng dần yếu đi và không tự vệ được trước môi trường.

1.4 Cà phê Robusta có vị gì?

Khi có nhiều thắc mắc về cafe Robusta có vị gì, người tiêu dùng thường nghĩ vị Robusta kém hơn Arabica về hương vị. Nhưng thật chất cà phê vối đậm đà, chát và đắng hơn Arabica. Vị đắng của nó từ trung bình đến rất mạnh và có chút giống bột yến mạch. Cà phê Robusta chưa rang có mùi đậu phộng tươi, sau khi rang mộc có mùi thơm nhẹ. Nếu ngửi kỹ sẽ có mùi cao su cháy.

1.5 Robusta giá bao nhiêu?

Giá cà phê Robusta thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, vùng xuất xứ và điều kiện thị trường hiện tại. Nhìn chung, cà phê Robusta có xu hướng rẻ hơn cà phê Arabica do hàm lượng cafein cao hơn, hương vị đậm hơn, đắng hơn và năng suất trên mỗi mẫu cao hơn.

Theo những cập nhật mới nhất, giá cà phê Robusta Việt Nam hiện nay khá ổn định, dao động từ 120.000 đến 180.000 VNĐ/kg cho cà phê Robusta nguyên chất. Bạn nên tránh mua cà phê Robusta với giá quá rẻ, dưới 100.000 VNĐ/kg, vì có thể là cà phê pha trộn, kém chất lượng.

2. Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng cây cà phê Robusta?

Để có ly cà phê Robusta ngon không chỉ cần người pha chế khéo léo và công thức chuẩn. Còn phải có hạt cà phê và cách chế biến tốt. Sau cùng, chất lượng hạt cà phê là quan trọng bậc nhất. Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cây cà phê Robusta.

2.1 Địa hình và độ cao của đất trồng

Cây cà phê Robusta phát triển tốt trong khu vực có độ cao dao động từ 200 đến 800m so với mực nước biển. Ngay cả ở độ cao lên đến 2000-2300m, chúng vẫn phát triển mạnh mẽ.

Địa hình núi non và đồi núi, với đất phù sa, khả năng thoát nước tốt và ánh sáng mặt trời phong phú, tạo nên môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây cà phê Robusta. Điều này chỉ ra rằng cây cà phê Robusta thích ứng xuất sắc với những điều kiện tại Việt Nam.

2.2 Khí hậu

Mặc dù cây Robusta có khả năng thích ứng cao, chúng lại không chịu khô hạn tốt. Nhiệt độ lý tưởng cho cây là khoảng 24-29°C và nơi có lượng mưa từ 1200 đến 2500mm là phù hợp. Cây cà phê Robusta cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây Arabica và khá nhạy cảm với lạnh, chính vì vậy nhiệt độ từ 18-36°C được cho là điều kiện canh tác lý tưởng.

2.3 Phương pháp trồng và chăm sóc

Đất

Việc chọn lựa đất canh tác cà phê Robusta đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt. Cây này có khả năng phát triển trên nhiều loại đất như đất nâu đỏ, đất nâu vàng, và đất xám.

Tuy nhiên, đất đỏ bazan là lựa chọn tốt nhất, nơi khuyến khích sự phát triển và năng suất đạt mức cao. Đặc điểm quan trọng bao gồm độ sâu của tầng mặt đất từ 70cm trở lên và thành phần đất từ hơi nặng đến trung bình, kết hợp đất thịt nhẹ và đất sét.

Phương pháp trồng

Chuẩn bị đất, kỹ thuật trồng, tưới nước, tỉa cành, bón phân và kiểm soát sâu bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cây cà phê vối chất lượng.

Quá trình thu hoạch và chế biến

Thời điểm thu hoạch, phương pháp thu hoạch và quy trình chế biến đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hạt cà phê Robusta chất lượng. Thu hoạch đúng thời điểm, lựa chọn hạt chín và thực hiện quy trình xử lý chất lượng đảm bảo rằng hạt cà Robusta sẽ mang đến hương thơm, vị ngon và độ ẩm phù hợp.

3. Cà phê Robusta được trồng ở đâu tại Việt Nam đảm bảo chất lượng 

Tây Nguyên – Mệnh danh là thủ phủ cà phê

Cà phê Robusta tại Việt Nam chủ yếu được trồng ở khu vực Tây Nguyên, tập trung chủ yếu trong năm tỉnh bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Trong đó, Buôn Ma Thuột đặc biệt nổi bật và được xem là kinh đô cà phê của Việt Nam.

Cà phê Robusta từ Buôn Ma Thuột không chỉ được công nhận với danh tiếng của mình mà còn được quảng bá như một điểm chỉ dẫn địa lý cho cà phê Robusta chất lượng cao của Việt Nam.

Các vùng trồng cà phê Robusta ngon, chất lượng khác

Ngoài ra, cà phê Robusta Long Khánh, đặc sản của Đồng Nai, cũng mang những đặc trưng độc đáo. Đặc biệt, một số huyện tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm ven biển, cũng chứng kiến sự phát triển thành công của cà phê Robusta, đạt năng suất khá ấn tượng.

So với Arabica, sản lượng cà phê Robusta tại Việt Nam đang dần đạt con số ấn tượng, với khoảng 1,5 đến 1,7 triệu tấn trong các đợt cao điểm, làm tăng lên gấp 25 lần so với sản lượng cà phê Arabica (60 nghìn tấn). Giống hạt cafe Robusta thực sự là mặt hàng nông sản quan trọng, đưa Việt Nam lên vị thế dẫn đầu thế giới trong xuất khẩu cà phê Robusta.

Có thể nói Robusta rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Rất nhiều người uống cà phê dọc theo chiều dài đất nước yêu cà phê Robusta. Có thể nguyên nhân đến từ giá thành thấp hơn so với Arabica hoặc là do nguồn cung Robusta phong phú hơn.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn nằm ở thói quen ẩm thực của người Việt. Với vị đắng, đậm, ít chua, và hàm lượng cafein cao, coffee Robusta nhanh chóng trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người Việt.

4. Thay lời kết 

Leo Arabica Coffee đã chia sẻ những thông tin về cà phê Robusta được trồng ở đâu tại Việt Nam là ngon nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và lựa chọn được loại cà phê Robusta phù hợp với sở thích của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cà phê Robusta nói riêng hay thế giới các loại hạt cafe nói chung, bạn có thể tham khảo các bài viết khác cùng chuyên mục của chúng tôi.

Leo Arabica Quán Cà Phê Ngon Nha Trang

Leo Arabica Chuyên Cung Cấp Cà Phê Sạch Nguyên Chất
Nhượng Quyền, Tư Vấn Setup Quán Cafe Đẳng Cấp & Sang Trọng tại Nha Trang Khánh Hòa
Hotline: 0906 122 922 – www.leoarabica.com