Cà phê cold brew là gì? Cách ủ cold brew bằng nước lạnh tại nhà.

Cà phê cold brew là gì? Cách pha cold brew cam sả bằng phương pháp ủ nước lạnh đơn giản tại nhà.

Cafe cold brew là gì?

Cold Brew (CB) nôm na là cà phê ủ bằng nước lạnh, được biết tới cách đây đã lâu, nhưng mãi cho đến thời gian giãn cách xã hội vì Covid, Cà phê cold brew mới thực sự được ưa chuộng.

cold brew

Mới đối với đại đa số người dùng nhưng CB đã có xuất xứ từ những năm 1600, người Hà Lan đã rong ruổi trên biển để vận chuyển và buôn bán hàng hoá. Vì lí do không được sử dụng lửa để đun nước trên thuyền gỗ nên các thuyền nhân đã tạo ra một loại cafe uống được tạm gọi là “cafe lạnh” bằng cách cho cafe vào túi vải rồi treo lơ lửng trong thùng gỗ chứa nước.

Sau này, phương pháp chiết xuất này được nhân rộng khi du nhập vào Nhật Bản với tên gọi mới là “Kyoto Drip” và được truyền bá rộng rãi trên thế giới với nhiều biến thể khác nhau.

Đến nay dù vẫn được ưu ái có chỗ đứng vững chắc trong ngành cafe nhưng mãi đến khi thế giới bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thì cái tên này mới thực sự bùng nổ.

Không chỉ thú vị từ cách pha chế biến hóa, vừa có thể chuyên nghiệp CB mang cho mình nhiều chất riêng, được làm từ 100% Arabica nhưng ít chua hơn các dòng khác, chính vì vậy nên hương vị của CB nhẹ nhàng hơn nhưng ngậy hơn do quá trình chiết suất rất chậm.

Được tranh luận rất sôi nổi nhưng cuối cùng CB cũng được công nhận có lượng caffeine tương đương với cafe bình thường và bảo quản được lâu hơn.

Và trên tất cả CB không hề có 1 công thức chuẩn nào cả, hương vị phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích thưởng thức của mỗi người.

 

COLD BREW CAM SẢ ĐƠN GIẢN NHÀ LÀM

Điểm đặc biệt về hương vị của CB chính là sự nhẹ nhàng, kết hợp với gì uống cũng ngon. CB cam sả không mới nhưng lần nào trời nắng nóng một tí là thèm sự thanh mát của nó ngay.

Cold brew cam sả

Chuẩn bị:

25g cafe Leo Arabica Cold Brew 100% Arabica.

250ml nước lọc. Tỉ lệ nước và cafe mình hay dùng là 1:10, mọi người có thể thay đổi tuỳ ý nha. Với dung tích này mình ngâm vừa 2 cốc nha.

1 quả cam vàng (chỉ dùng vỏ).

1 cây sả.

1 cái bình có nắp và 1 cái túi lọc.

Xong xuôi nguyên liệu rồi thì bắt tay vào làm thôi.

  1. Ngâm rửa cam và sả trong nước muối.
  2. Cho cafe vào túi lọc.
  3. Cắt lấy vỏ cam, sả cắt khúc và đập dập nhẹ.
  4. Cho túi cafe vào bình, tiếp đến là vỏ cam và sả cây, sau đó cho 250ml nước vào (đảm bảo cho cafe, cam và sả ngập trong nước nhé)
  5. Cho vào tủ lạnh và ủ 8-10 tiếng là có thể thưởng thức được rồi

Làm một mẻ, dùng được 2-3 hôm, chỉ cần lấy ra cho vào ly đá là có ly cà phê ngon lành ngày hè rồi.

CB đắng nhẹ, thơm mát vị cam sả, uống như một loại nước detox cơ thể. Leo Arabica CB 100% Arabica của vùng Cầu Đất (Đà Lạt), hương thơm nồng nàn, có mùi trái cây họ berry, rất đặc sắc, kết hợp với cam sả ngon khỏi bàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *