Nghệ thuật tinh tế trong công thức pha trộn cà phê Arabica và Robusta

Sự phối trộn cà phê Robusta và Arabica tạo nên sự cân bằng cũng như hòa hợp giữa hương thơm của Arabica  với sự đậm đà của Robusta, tạo nên một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với hương vị cà phê Việt Nam.

Làm sao để tạo vị ngon từ cà phê Arabica và cà phê Robusta?

Tỷ lệ pha trộn thường 30% Arabica 70% Robusta thích hợp cho những ai thích gu đắng nhưng đòi hỏi hương thơm đậm đà hơn. Sự phối trộn giữa cà phê nguyên chất Arabica và Robusta, tạo cho bạn một trải nghiệm mới lạ và cực kỳ hấp dẫn về hương vị cà phê đặc biệt này.

Vị ngon đậm đà được tạo ra từ việc phối trộn cà phê nguyên liệu hợp lý, giúp việc tận hưởng một ly cà phê của bạn trở nên hoàn hảo và tuyệt vời hơn rất nhiều.

Cà phê Arabica mang trong từng hạt mùi vị cực thơm ngon, ít đắng, có vị chua và thanh, với lượng caffeine ít, rất thích hợp cho phái nữ. Còn cà phê Robusta mang trong từng hạt vị đắng đậm, chứa nhiều caffeine và mùi nồng cực kỳ thích hợp cho phái nam.

Sự phối trộn giữa 2 loại cà phê này sẽ tạo nên sự cân bằng và phong phú cho tách cà phê. Nhưng không phải ai cũng pha chế được ly cà phê ngon từ 2 loại cà phê này, chỉ có những người sành về cà phê mới tạo ra được hương vị đậm đà, với hương thơm hòa quyện hấp dẫn, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo nhất.

Những yếu tố tạo nên ly cà phê sạch thơm ngon

Dù có sự khác biệt trong cách pha chế tùy theo điều kiện của từng người, nhưng những nguyên tắc chung nhất để có một tách cà phê chuẩn bạn nên nhớ vẫn là: Nước sôi, ngâm, thấm qua phin và thẩm thấu nhờ áp suất.

Ngoài chất lượng nguyên liệu của 2 loại cà phê thì những yếu tố sau cũng cần lưu ý để đảm bảo bạn có một ly cà phê sạch thơm ngon để thưởng thức trọn vẹn hương vị và sự quyến rũ trong từng giọt cà phê:

  • Phin và ly tách phải được rửa sạch sẽ, tráng nước sôi trước khi mang pha cà phê để giữ được hương vị trọn vẹn nhất.
  • Sử dụng nước tinh khiết để pha chế cà phê, nước càng tinh khiết thì ly cà phê của bạn càng thơm ngon. Nước không có chlorine và nhiệt độ từ 90-95 độ C, để tránh trường hợp nước không đủ nóng, các hương vị của cà phê sẽ không được chiết xuất hết, khiến cho thức uống có vị đắng.
  • Lượng cà phê sử dụng tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Trung bình pha cà phê theo tỉ lệ 5/10 hoặc 6/10 phin.
  • Đợi cà phê nhỏ giọt hết xuống ly mới cho đường vào khuấy tan, sau đó uống nóng hoặc thêm đá. Đối với cà phê sữa thì bạn nên cho sữa đặc vào ly trước, rồi đặt ly này vào một ly có chế nước sôi sẵn, sau đó mới để phin cà phê lên trên rồi châm nước, giúp cà phê giữ được độ nóng cần thiết.
  • Trước khi cho đá vào ly cà phê, nhớ khuấy hòa tan cà phê với đường hoặc sữa.
  • Tuyệt đối không hâm nóng lại cà phê khi đã pha chế xong, làm như vậy hương vị của cà phê sẽ bay hết và không còn thơm ngon như ban đầu.

Cà phê phối trộn giữa cà phê Arabica và Robusta tạo nên một sự kết hợp thật tuyệt vời và đòi hỏi sự tinh tế của người pha, vậy nên hãy thử sáng tạo cho mình một công thức phối trộn cà phê riêng phù hợp với khẩu vị của mình. Và nhớ theo dõi LeO Arabica để có thêm nhiều thông tin hữu ích về nghệ thuật pha trộn cũng như phong cách thưởng thức cà phê bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *