Uống cà phê như thế nào để không hại sức khỏe?

Thưởng thức cà phê cũng đòi hỏi bạn phải có phương pháp uống làm sao không hại sức khỏe cũng như giúp cho cơ thể tỉnh táo, tập trung làm việc và học tập.

Cà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người để mỗi buổi sáng hay mỗi khi căng thẳng, buồn ngủ cần thư giãn sử dụng giúp tình thần tỉnh táo hơn. Chính vì vậy nhiều người nghiện cà phê sử dụng cà phê mọi lúc, mọi nơi như một thức uống thay nước hàng ngày. Điều này cực kỳ không tốt và mang lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho thần kinh và bộ máy tiêu hóa của cơ thể.

Sử dụng cà phê xay pha phin hơn là cà phê bột pha sẵn

Cà phê bột pha sẵn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người để tiết kiệm thời gian cũng như sự tiện lợi khi mua và sử dụng, có thể mua ở bất cứ đâu. Nhưng chắc bạn không biết trong cà phê bột pha sẵn có chứa nhiều chất gây viêm và trầm cảm nếu uống nhiều và lâu dài. Chính viij vậy, thay vì mua sẵn tiện lợi, bạn hãy tự xay cho mình một ly cà phê và pha chúng bằng phin để được ly cà phê thơm ngon và an toàn nhất cho sức khỏe của mình.

Nên chọn mua cà phê đựng trong hộp thay vì đựng trong túi

Bạn nên chọn cà phê được đựng trong hộp thay vì chọn cà phê đựng trong túi vì túi nhiều khi bị hở khiến cà phê chứa trong túi bị ẩm và hư như bị nấm mốc, giảm chất lượng và không còn ngon, chưa tính đến việc làm hại đến sức khỏe người dùng. Vậy nên tốt nhất nên dùng cà phê được đựng trong lọ thủy tinh có hút ẩm và đậy kín tránh nhiễm gió hay ẩm để gây nấm mốc.

Không nên uống cà phê ngay khi ngủ dậy

Mọi người hay uống cà phê mỗi khi ngủ dậy vì nghĩ rằng sẽ giúp tỉnh táo đầu óc sau một đêm ngủ dài, mệt mỏi vào mỗi buổi sáng. Nhưng mọi người không hề biết, việc uống cà phê ngày khi ngủ dậy cực kỳ hại khi chúng ta mới ngủ dậy, cơ thể chưa ăn uống gì, nạp cà phê vào cơ thể khiến tăng lượng cafein hấp thụ cũng như tăng chất axit trong dạ dày, khiến bụng dạ bạn bồn chồn, lo lắng, bất an và cồn cào. Nên lời khuyên được đưa ra là nên uống vào khoảng 10 giờ đến 11 giờ là an toàn nhất và sau khi đã có ăn gì đó lót bụng.

Dùng nhiều cà phê cùng lúc

Nhiều người lựa chọn uống cà phê thay nước vì thấy lợi ích giúp tỉnh táo, cũng như nhiều người nghiện cà phê thì ly cà phê luôn thường trực cả ngày bên họ. Nhưng bạn uống quá nhiều khiến cơ thể nạp nhiều cafein cùng lúc, dễ gây ra hiện tượng say cà phê như đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, tim đập loạn, đôi khi là quặn dạ dày.

Nên lời khuyên được đưa ra là chỉ nên uống tối đa 2 ly cà phê mỗi ngày, vừa không hại sức khỏe, vừa tốt cho não bộ hoạt động.

Cho quá nhiều đường hoặc sữa vào cà phê

Bạn cũng biết cà phê thì thường đắng, nên không phải ai cũng uống được cà phê nguyên chất, phải thêm đường, sữa vào mới giảm độ đắng cà phê xuống. Nhưng chính vì vậy, nhiều người cho quá tay đường và sữa để cà phê ngọt lịm. Dùng quá nhiều đường hoặc sữa nhìn chung sẽ không tốt cho bạn vì rất dễ gây bệnh tiểu đường, không tốt sức khỏe.

Không nên nhâm nhi một ly cà phê cả ngày

Nhiều người có thói quen mua cà phê để đó rồi vừa làm việc vừa uống, nên nhiều khi ly cà phê từ đậm đà, trở lên loãng vì đá tan. Như vậy không những cà phê mất vị, mà bạn uống ly cà phê đó cũng dễ bị các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, khó chịu cơ thể. Thêm vào nữa, lúc này lượng axit trong cà phê cao khiến dạ dày bạn khó chịu gây ợ chua, cồn cào bụng, có cảm giác nôn ói. Vậy nên tốt nhất nên thưởng thức lý cà phê của bạn trong vòng 2 tiếng, nếu còn dư thì bỏ và mua ly mới giúp bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ giúp bạn uống cà phê đúng cách, mang lại hiệu quả thay vì tàn phá sức khỏe cơ thể khi uống sai hoặc lạm dụng cà phê như một lại thuốc giúp tỉnh táo, tập trung làm việc. Hãy thưởng thức ly cà phê một cách an toàn và mang lại lợi ích cần có và nhớ theo dõi Leo Arabica để có thêm nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *