Say cà phê và những điều bạn cần biết

Được biết đến là một thức uống giúp tỉnh táo tinh thần, tập trung trí óc vào công việc hơn, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, cà phê giống như con dao hai lưỡi làm bạn phải chật vật với những cơn say cà phê khó chịu.

Khi nào bạn bị say cà phê?

Uống cà phê như một thói quen, bạn nghĩ mình không thể bị say cà phê. Điều này hoàn toàn không đúng, vì trong một khoảng thời gian nào đó, bạn sử dụng cà phê không đúng lúc dẫn đến tình trạng khó chịu trong người, cảm thấy buồn nôn, hơi chóng mặt, cơ thể luôn có cảm giác nôn nao sau khi uống cà phê. Những triệu chứng này phổ biến khiến mọi người nhầm tưởng là trúng gió hay ăn phải thức ăn không an toàn. Nhưng không phải vậy, tất cả đều là biểu hiện cho thấy bạn đang bị say cà phê.

Khi bị say cà phê, ngoài các triệu chứng bên trên, cơ thể bạn còn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, tay chân rã rời, nặng hơn nữa là nôn ói, mặt mũi sa sầm, tim đập loạn.

Giải pháp giảm cơn say cà phê?

Bạn bị say cà phê, nguyên nhân cũng do lượng cafein quá cao, chính vì vậy, để giảm thiểu mức độ cơn say, bạn hãy uống thật nhiều nước, càng nhiều càng tốt.

Việc cung cấp nhiều nước vào cơ thể giúp làm loãng lượng cafein tích tụ trong cơ thể, làm giảm cơn say, cung cấp lại nước cũng như khoáng chất cơ cơ thể của bạn.

Thay vì ngồi một chỗ, hãy hoạt động để giúp cơ thể tỉnh táo, loại bỏ lượng cafein nhanh chóng khỏi cơ thể, vì theo lý thuyết, cà phê là một thức uống dành cho những con người của công việc. Bạn nên chọn một vài hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ hay tập yoga.

Khi bị say cà phê, cơ thể bạn rất nôn nao, bụng dạ cồn cào và không muốn ăn, nhưng điều này thật sự không tốt, vì nếu cơ thể càng đói, bạn càng mệt hơn. Chính vì vậy hãy cung cấp thêm tinh tốt vào cơ thể, đặc biệt là khi bạn bị nôn ói. Các món tinh bột bạn có thể chọn như cơm, bánh mì, ngũ cốc và bánh quy.

Khi bạn bị say, những cơn đau đầu, bồn chồn cơ thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, tim đập loạn khiến bạn căng thẳng và lo lắng, khiến tình trạng say càng nặng thêm. Chính vì vậy, quan trọng nhất là cần ổn định tinh thần bằng cách hít thở sâu và đều, dành thời gian ngồi nghỉ ngơi và thư giãn hít thở sẽ giúp tinh thần bạn ổn định hơn.

Cách phòng tránh những cơn say cà phê?

Để cơ thể không rơi vào trạng thái khó chịu, ảnh hưởng đến cả tinh thần lẫn sức khỏe thì cần lưu ý một số điểm sau khi dùng cà phê:

  • Không được uống quá nhiều cà phê trong một ngày, tối đa chỉ 2 cốc cà phê một ngày. Uống quá nhiều không tốt, rất dễ khiến bạn bị say cà phê.
  • Không uống cà phê vào lúc đói, vì cơ thể sẽ hấp thụ rất nhiều cafein, gây ra tình trạng say cà phê.

  • Nên uống cà phê được pha loãng, không nên uống quá đặc, cà phê càng đặc, lượng cafein càng cao, cơ thể hấp thụ càng nhiều thì say cà phê càng dễ.

Với những thông tin mà bạn cần biết về tình trạng say cà phê trên, hy vọng bạn sẽ có một cách thức thưởng thức cà phê hợp lý, an toàn và đảm bảo sức khỏe. Để cà phê thực sự là một thực uống lành mạnh, giúp cơ thể tỉnh táo và tập trung làm việc. Nhớ theo dõi Leo Arabica để có thêm nhiều thông tin hữu ích về cà phê cũng như phương thức thưởng thức cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *