Cà phê hạt Arabica và một số đặc điểm được bật mí vào cuối năm 2018

Cà phê Arabica (coffea arabica) là nhóm cà phê đầu tiên, giá trị cao nhất và cũng được ưa chuộng nhất khắp thế giới. Chi tiết thêm về cà phê Arabica.
Trải qua lịch sử hàng ngàn năm, cà phê Arabica đã có hàng trăm giống với ngày càng nhiều những đặc tính mới.
Sau đây là một số giống cà phê phổ biến.
Typica: là loại cà phê đầu tiên mà con người tìm ra tại vùng Kaffa của Ethiopia. Cà phê arabica được  người Pháp mang đến Mỹ rồi nhanh chóng phổ biến ra khắp thế giới. Cà phê typica trở thành nguồn gen quý, là “cha mẹ” của rất nhiều giống cà phê mới sau này. Cà phê typica được người Pháp mang vào Việt Nam từ khá sớm, đáng tiếc là đến nay chỉ còn một số lượng khá ít cà phê typica ở Việt Nam, và số còn lại này cũng không được thuần chủng do trồng gần các giống cà phê khác. Cà phê typica có vị chua thanh, đắng nhẹ, hương thơm thanh thoát, thể chất mạnh và quân bình.
Bourbon: Năm 1708, cà phê theo chân người Pháp đến đảo Bourbon (bây giờ là đảo Reunion) ở Ấn Độ Dương. Kể từ đây, người ta đã tìm ra được loại cà phê được nhiều chuyên gia đánh giá là thơm ngon nhất thế giới cho đến tận ngày nay. Cà phê bourbon có vị cân bằng, chua ngọt thanh, đắng nhẹ, hương thơm phảng phất mùi hoa quả chín.
 
 
Moka: có nguồn gốc từ thành phố cảng Mocha ở Yamen. Do phiên âm theo cách đọc nên dần dần Mocha trở thành Moka. Một thực tế đáng buồn là ở Việt Nam người ta có xu hướng gọi tất cả những giống cà phê arabica không phải Catimor là Moka. Đã vậy do Moka đã trở thành “huyền thoại” nên ngay cả Catimor cũng biến thành Moka hoặc Moka Cầu Đất. Cũng giống như typica và bourbon, moka cũng đã theo chân người Pháp lên Tây Nguyên từ lâu, nhưng do năng suât kém, dễ bị sâu bệnh lại không tìm được đầu ra tương xứng nên dần dà cây cà phê moka mai một, thoái hóa và đến nay chỉ còn rất ít moka ở Việt Nam.
 
Catimor: là một giống lai tạo giữa Timor (một giống lai giữa Typica và Robusta) và Caturra được phát triển ở Bồ Đào Nha vào năm 1959, nhầm mục đích tạo ra một giống cao sản và chống chịu được với bệnh tật và thời tiết. Do Timor lại là một giống được lai tạo từ Arabica và Robusta nên hạt Catimor sẽ xen lẫn một chút hương vị Robusta trong nó. Tuy nhiên, hương vị chính của cà phê catimor vẫn là hương thơm thanh thoát và vị chua đặc trưng của Arabica. Cà phê Catimor có thể coi là “thủ phạm” dẫn đến việc còn lại rất ít cà phê typica, bourbon và moka ở Việt Nam do năng suất vượt trội, lại chống chịu tốt với sâu bệnh.
 
 
Các nhóm hương và vị của cà phê hạt arabica: Theo SCAA (Specialty Coffee Association of America) thì cà phê có hơn 80 mùi và vị đặc trưng, được chia làm nhiều nhóm, phân nhóm như: trái cây chín (fruity), hoa (floral), đường (sweet), hạt (nutty/cocoa), gia vị (spices), rau củ (green/vegetative), rang/nướng (roasted), chua/lên men (sour/fermented) và nhóm khác (other). Đa số cà phê arabica của Việt Nam có một số mùi thuộc các nhóm trái cây chín, hoa, đường, hạt, chua và nhóm khác. Tùy thuộc vào giống, độ cao, thổ nhưỡng, phương pháp chế biến mà cà phê arabica Việt Nam bị một phần hoặc đa số các mùi vị trong nhóm hóa chất (chemical), giấy (paper/musty).
Ở LEO Coffee, chúng tôi tự hào là một trong số rất ít nhà rang xay cà phê ở Việt Nam dám chấp nhận nói mình KHÔNG có moka hay moka Cầu Đất. Chúng tôi tự tin rằng chất lượng của cà phê của chúng tôi sẽ thuyết phục được những khách hàng khó tính nhất nhờ chất lượng vượt trội so với các sản phẩm khác trên thị trường.
 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *